ในหนึ่งวันของนักศึกษามหาลัยฯ

เริ่มแรกคงจะพูดถึงไม่ได้คือการตื่นจากที่นอนที่แสนจะอบอุ่นในการไปทำธุระส่วนเชื่อว่าทุกคนต้องใช้เวลานานพอสมควรกับจุดนี้ หลังจะนั้นถ้าเป็นคุณผู้หญิงคงต้องเพื่อเวลามากหน่อยสำหรับการแต่งตัวกว่าจะได้ไปรอรถเพื่อไปมหาลัย คงใช้เวลานานถ้าตีเป็นตัวเลขคงประมานสามชั่วโมงได้แต่คงแล้วแต่คนบางคนก็ใช้เวลาไม่ถึงหนึ่งชั่วโมง

พอไปถึงมหาลัยบางคนอาจมุ่งตรงไปยังโรงอาหารก่อนตึกเรียนก่อนด้วยซ้ำ หลังจากทานข้าวเสร็จก็ถึงเวลาที่ต้องจดจ่อกับการเรียนที่จริงจังแล้ว หลายคนในตอนเรียนม.ปลายคงเข้าใจว่ามหาลัยเรียนน้อยวิชา คงไม่เหนื่อยแต่ถ้าใครมาสัมผัสแล้ว มหาลัยเรียนน้อยวิชาก็จริงแต่ในหนึ่งวิชานั้นใช้เวลาเรียนแทบจะครึ่งวัน เนื้อหาเยอะเป็นเท่าตัวของม.ปลาย

แต่ถ้าใครทำตัวสบายในช่วงเรียนก็อาจจะลำบากในช่วงสอบหน่อย แต่ถ้าใครเสมอต้นเสมอปลายทำในทุกๆวันให้เท่ากันก็อาจจะดีกับตัวเองและผลการเรียน กว่าจะผ่านพ้นในชั่วโมงเรียนไปได้ก็ทำเอานักศึกษาหลายคนแทบลงตัวนอนกับพื้นแต่ต้องเคารพนับถืออาจารย์
ผู้สอนจริงๆว่า ท่านสามารถบรรยายจนครบชั่วโมงเรียนได้โดยไม่มีคำว่าเหนื่อยพอถึงเวลาพักกลางวันแล้วก็เปรียบเสมือนสวรรค์ของนักศึกษาหลายๆคน บางคนถ้าไม่มีเรียน ภาคบ่ายต่อก็คงกับไปนอนต่อที่บ้านหรือหอพัก

แต่ถ้าใครที่มีเรียนต่อก็คงต้องทำใจแล้วก็ไปนั่งเล่นกับเพื่อนๆเพื่อรอเวลาเรียน ในภาคบ่าย
การเรียนภาคบ่ายผ่านไปก็คงถึงสวรรค์จริงๆของการพักผ่อนในหนึ่งวัน แต่ถ้าเป็นสายปาตี้
หน่อยก็คงมีการนัดเพื่อนไปสังสรรค์ แต่ถ้าเป็นสายสบายชอบอยู่บ้านหรือหอพักคงกลับแล้วไปทบทวนบทเรียน